Đã Nẵng lên phương án cung ứng hàng hóa cho người dân

Thứ tư, 25/08/2021 20:31

Ngày 25-8, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định mới liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo quyết định này, ngoài việc bổ sung thêm một số hoạt động0 thì người dân phải tiếp tục ở nhà trong 10 ngày tới. Để đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho người dân, hiện thành phố đang chủ động triển khai bằng nhiều phương án, hình thức khác nhau.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động các phương án cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong 10 ngày tới.

Dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, trong ngày 25-8, Đà Nẵng ghi nhận thêm 162 ca mắc COVID-19, trong đó có 63 trường hợp cách ly tập trung; 34 ca cách ly tại nhà; 42 ca trong khu phong tỏa và 23 ca trong cộng đồng.

23 ca trong cộng đồng được phát hiện thông qua xét nghiệm hộ gia đình (17 ca) tại các quận Hải Châu, Liên Chiểu và 6 trường hợp có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế quận Sơn Trà, Liên Chiểu và Hải Châu.

Trong số 23 ca trong cộng đồng có 18 ca chưa rõ nguồn lây, gồm 13 ca lấy mẫu hộ gia đình ở Hải Châu; 1 ca cùng nhà với người có test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và 4 ca có triệu chứng đến khám ở Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường chưa có dấu hiệu dừng lại khi tiếp tục ghi nhận thêm 94 ca. Hiện đã có 1.097 ca mắc COVID-19 được phát hiện liên quan đến chuỗi lây nhiễm này.

Tính từ 10-7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 3.311 ca mắc Covid-19.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố, qua lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình đợt 3 đến nay đã phát hiện thêm 29 ca F0 trong cộng đồng. Hải Châu vẫn là địa bàn nóng nhất của thành phố về dịch bệnh.

 Trong ngày 25-8 có 85 trường hợp xuất viện, 3 trường hợp tử vong. Hiện, ngành Y tế thành phố đang điều trị cho 1.835 ca mắc COVID-19.

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng biện pháp mạnh thêm 10 ngày để phòng, chống dịch.

Toàn Đà Nẵng có 2 vùng xanh

Ngày 25-8, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2860/QĐ-UBND về việc bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30-7-2021 và Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14-8-2021 của Chủ tịch UBND thành phố. Theo quyết định này, toàn thành phố xác định rõ các địa bàn với mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng gồm vùng xanh, vùng vàng và vùng đỏ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đối với các vùng xanh, người dân chỉ được ra ngoài khi đến ngày mua thực phẩm, đi làm tại cơ quan công sở (có giấy tờ chứng minh), người của phường, xã chưa đạt tiêu chí vùng xanh không được phép vào khu vực có chốt bảo vệ mà chỉ giao nhận hàng hóa, vật dụng tại chốt. Còn những vùng còn lại phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu, ở yên đấy” trong vòng 10 ngày, kể từ 8 giờ ngày 26-8.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết, theo đánh giá của các địa phương, hiện nay trên địa bàn thành phố có 2 xã vùng xanh (Hòa Bắc và Hòa Ninh, huyện Hòa Vang) và hơn 207 vùng đỏ tại các quận, huyện với 6.990 hộ và khoảng 27.000 nhân khẩu, còn lại là vùng vàng. Đối với vùng đỏ sẽ được cách ly tuyệt đối và lấy mẫu xét nghiệm PCR toàn bộ nhân khẩu vào ngày thứ 1-4-7-14 kể từ ngày 27-8.

Ngành Y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chủ động cung ứng hàng hóa cho người dân

Để các biện pháp mạnh phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu, trong ngày mai (26-8), bắt đầu từ 5 giờ lực lượng chức năng từ thành phố đến quận huyện, xã phường phải tổ chức tuần tra nhắc nhở người dân tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định. Đặc biệt, trong quá trình công nhân thay ca, thay kíp, di chuyển từ nhà đến doanh nghiệp và ngược phải tuân thủ nguyên tắc “1 cung đường, 1 điểm đến”; tuyệt đối không được ghé bất cứ đâu, kể cả trung tâm thương mại, siêu thị để mua hàng. Sau 9 giờ, người dân phải ở yên trong nhà, những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Về việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong 10 ngày tới, ông Quảng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung, chủ động xây dựng, triển khai các phương án hiệu quả nhất. “Trong trường hợp mở lại các cửa hàng tạp hóa thì chỉ cho phép các cửa hàng ở những khu vực rộng rãi được hoạt động. Tuyệt đối không cho các tạp hóa ở các kiệt, hẻm nhỏ mở của vì nguy cơ lây lan dịch bệnh ở những khu vực này rất lớn”, ông Quảng chỉ đạo.

Song song đó, ông Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiên cứu triển khai mô hình chợ tạm, điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu tập trung ở các phường như mô hình mà quận Sơn Trà đã triện khai. Tuy nhiên, các điểm này phải đảm bảo an vệ sinh thực phẩm cũng như an toàn trong phòng, chống dịch. Bện cạnh, lực lượng Công an, Quân đội cần phối hợp tham gia vào việc cung ứng lương thực thực phẩm; lực lượng thanh niên, phụ nữ, giáo viên cũng cần tham gia vào việc mua hàng cho người dân. Các sở, ngành phải phối hợp chặt, đảm bảo cơ bản các nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm đầu vào cho thành phố.

“Những ngày tới, Cục Quản lý thị trường và Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố phải kiểm tra về giá cả trong quá trình cung ứng lương thực, thực phẩm. Hiện, có phản ánh từ người dân giá cả hàng hóa đang bị đôn lên cao so với giá trị thật. Ban An toàn vệ sinh thực phẩm phải có trách nhiệm kiểm tra đồng thời đảm bảo vệ sinh nguồn thực phẩm tươi sống cho người dân”, ông Quảng nhấn mạnh.

Theo ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố, trong chiều mai sẽ có kết quả xét nghiệm đợt 3. Trong quyết định thành phố vừa ban hành, các quy định về phòng, chống dịch những ngày tới gần như không có gì thay đổi, chỉ bổ sung một số hoạt động nhưng kèm theo đó là những nguyên tắc nghiêm ngặt.

Ông Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương phải cố gắng giữ được những thành quả đã đạt được. Đồng thời, Sở Y tế cần sớm có đánh giá rõ ràng, chi tiết kết quả 10 ngày qua để có cơ sở đề xuất các phương án trong việc triển khai xây dựng thêm bệnh viện dã chiến, xét nghiệm, cũng như điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

PHI NÔNG